Technical Analysis 101. Bạn đã biết cách giao dịch với Bollinger Bands chưa?

Hướng dẫn giao dịch với công cụ chỉ báo Bollinger Bands

Technical Analysis 101. Bạn đã biết cách giao dịch với Bollinger Bands chưa?
Bollinger Bands
Bollinger Band – gọi tắt là BB – là một chỉ báo kỹ thuật rất phổ biến hiện nay, BB được phát triển bởi John Bollinger, CFA, CMT và được sử dụng để đo lường biến động của thị trường. Công cụ này cho chúng ta biết liệu thị trường đang ở trong tình trạng yên tĩnh hay đang biến động. Khi thị trường yên lặng, BB sẽ hẹp lại và khi thị trường sôi động, BB sẽ mở rộng ra. Chú ý vào ví dụ bên dưới, bạn sẽ thấy khi giá ít biến động, dải băng trên và băng dưới rất gần nhau. Khi giá tăng mạnh, dải băng dãn ra xa nhau.
Bollinger Bands
Bollinger Bands
Nếu bạn muốn tìm thông tin đầy đủ hơn về Bollinger Bands, ví dụ như công thức tính ra nó, thì có thể truy cập vào www.bollingerbands.com để tham khảo thêm nhé.
Bollinger Bounce
Một điều bạn cần biết về Bollinger Bands là giá thường có xu hướng quay trở lại vùng trung tâm của dải băng. Đó chính là ý tưởng chủ đạo bên dưới của Bollinger Bounce – giao dịch khi giá chạm và bật lại từ dải băng trên hoặc dưới. Hãy xem ví dụ dưới đây và dự đoán về diễn biến giá tiếp theo.
Bollinger Bounce
Bollinger Bounce
Nếu bạn trả lời là “giảm”, thì bạn đã đúng. Như bạn thấy, giá bật lại và giảm về vùng trung tâm của dải băng.
Giá giảm sau khi chạm vào dải BB trên
Giá giảm sau khi chạm vào dải BB trên
Điều mà bạn vừa xem ở trên là cơ bản của trading sóng bật lại từ dải băng Bollinger. Nguyên nhân của việc bật lại này là bởi vì dải băng này đóng vai trò như những kháng cự và hỗ trợ động. Bạn sử dụng khung thời gian càng lớn thì hỗ trợ và kháng cự từ dải băng càng mạnh. Nhiều người giao dịch đã phát triển hệ thống giao dịch dựa trên yếu tố này. Hệ thống giao dịch này sử dụng tốt nhất trong thị trường sideway.
Bollinger Squeeze
Khi dải băng này co lại với nhau, thường sau đó sẽ là một giai đoạn bùng nổ và giá thoát đi rất nhanh. Nếu cây nến bắt đầu thoát đi – break out – đỉnh trên của dải băng, thường giá sẽ tiếp tục đi lên tiếp. Nếu giá phá đỉnh dưới của dải băng thì khả năng giá sẽ giảm tiếp.
Dải BB trên bị phá
Dải BB trên bị phá
Nhìn ví dụ bên trên, bạn có thể thấy dải băng bóp lại. Giá mới bắt đầu phá lên đỉnh trên của dải băng. Bạn có thể dự đoán được là giá sẽ đi đâu tiếp theo không?
Giá tiếp tục tăng mạnh sau đó
Giá tiếp tục tăng mạnh sau đó
Nếu bạn trả lời là “tăng”, thì bạn lại đúng rồi đấy! Đó là một ví dụ cơ bản của việc dải băng co bóp làm việc như thế nào. Chiến thuật giao dịch này được dùng để giúp bạn bắt được sự biến động một cách nhanh chóng.
Chúc các bạn giao dịch hiệu quả với công vụ Bollinger Bands. Happy Trading !!