KIẾN THỨC - ĐÀO TẠO Technical Analysis 101. Giao dịch với phân kỳ. PHẦN 4. TỔNG KẾT NHỮNG QUY TẮC KHI GIAO DỊCH VỚI PHÂN KỲ.

Hướng dẫn giao dịch forex với tín hiệu phân kỳ kỹ thuật.

Technical Analysis 101. Giao dịch với phân kỳ. PHẦN 4. TỔNG KẾT NHỮNG QUY TẮC KHI GIAO DỊCH VỚI PHÂN KỲ.
Phân kỳ kỹ thuật
Trong phân cuối cùng này, chúng ta sẽ cùng nhau tổng kết lại những quy tắc khi giao dịch với phân kỳ.
Hãy chắc rằng bạn nhìn thấy một tín hiệu phân kỳ
Để đủ điều kiện có phân kỳ, giá cần phải thể hiện một trong những mô hình sau:
  • Tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước
  • Tạo đáy sau thấp hơn đáy trước
  • Tạo 2 đỉnh bằng nhau
  • Tạo 2 đáy bằng nhau
Không cần phải nhìn đến chỉ báo kỹ thuật nếu KHÔNG CÓ một trong 4 mô hình nói trên xuất hiện.
Vẽ đường thẳng nối các đỉnh hoặc đáy
Giả sử bạn đã nhìn thấy một số biến động của giá trên biểu đồ. Ghi nhớ rằng, bạn chỉ cần nhìn thấy một trong 4 thứ: một đỉnh cao hơn, một đỉnh đi ngang, một đáy thấp hơn, một đáy đi ngang… Bây giờ hãy vẽ một đường thẳng nối từ đỉnh hoặc đáy đó đến đỉnh hoặc đáy tiếp theo. Điều kiện là các đỉnh hoặc đáy này ĐÃ hình thành xong.
Nối đỉnh với đỉnh
Nối đỉnh với đỉnh
So sánh đúng đỉnh/đáy giữa giá và chỉ báo kỹ thuật
Nếu bạn vẽ 1 đường thẳng nối 2 đỉnh của giá, bạn CẦN phải vẽ 1 đường thẳng nối 2 đỉnh của chỉ báo kỹ thuật, tương tự đối với đáy. Nói chung, sự so sánh tương quan đỉnh đáy phải khớp nhau.
Quan sát tương quan đỉnh/đáy
Quan sát tương quan đỉnh/đáy
Những đỉnh và đáy bạn xác định trên chỉ báo kỹ thuật phải KHỚP theo trục dọc so với đỉnh và đáy của giá.
Chú ý các đường nối
Phân kỳ chỉ xuất hiện nếu đường nối giữa các đỉnh / đáy của chỉ báo kỹ thuật khác biệt so với đường nối giữa các đỉnh / đáy của giá. Đường nối có thể ở dạng đi lên, đi xuống hoặc đi ngang.
Quan sát các đường nối
Quan sát các đường nối
Nếu đã lỡ cơ hội, hãy đợi lần tới
Nếu bạn phát hiện ra phân kỳ nhưng giá đã đảo chiều và đã đi theo xu hướng một thời gian rồi thì bạn có thể bỏ qua phân kỳ này. Xem như bạn đã “lỡ tàu”. Điều bạn có thể làm bây giờ là chờ đợi một cơ hội tiếp theo.
Điểm Long bị bỏ lỡ
Điểm Long bị bỏ lỡ
Chú ý đến khung thời gian giao dịch của bạn
Tín hiệu phân kỳ thường chính xác hơn ở các khung thời gian dài. Bạn sẽ bị ít tín hiệu sai. Có nghĩa là bạn sẽ có ít giao dịch hơn nhưng nếu bạn quản lý giao dịch tốt, bạn sẽ có nhiều lợi nhuận hơn. Phân kỳ trong những khung thời gian nhỏ xuất hiện nhiều hơn nhưng lại ít độ tin cậy hơn. Tôi cho rằng chỉ nên xem phân kỳ từ khung thời gian H1 trở lên. Nhiều người giao dịch sử dụng khung thời gian 15 phút hay thấp hơn nữa. Trên những khung thời gian như vậy, sẽ có rất nhiều sự “nhiễu”, vì vậy, chúng ta nên hạn chế giao dịch ngắn hạn để tránh chúng.
Như vậy, chúng ta đã cùng nhau đi qua series về giao dịch theo tín hiệu phân kỳ, hẹn gặp lại bạn trong những series lần sau. Happy Trading !!