4 lý do tại sao trader chuyên nghiệp không đặt dừng lỗ!


4 lý do tại sao trader chuyên nghiệp không đặt dừng lỗ!
Dừng lỗ là điều cực kỳ quan trọng trong trading, nhất là ở những thị trường có tính thanh khoản lớn. Tuy nhiều trader chuyên nghiệp lại không sử dụng lệnh dừng lỗ. Và tất nhiên không phải là họ lấy rủi ro ra để đánh cược rồi. trader chuyên nghiệp ý thức được việc mà họ đang làm. Và trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu 5 lý do tại sao trader chuyên nghiệp không đặt dừng lỗ nhé.

1. Bởi vì họ liều lĩnh


Nhiều trader chuyên nghiệp họ thường không lo lắng và có chút liều lĩnh khi nói đến quản lý rủi ro. Rất nhiều trader chuyên nghiệp họ tránh việc đặt dừng lỗ.

trader chuyên nghiệp tin tưởng vào chiến lược giao dịch và khả năng phân tích của mình. Họ luôn chuẩn bị sẵn những vùng giá có thể thoát lệnh.


Sự liều lĩnh này tồn tại ở cả trader nghiệp dư và trader chuyên nghiệp, tuy nhiên những trader chuyên nghiệp luôn ý thức được lý do vì sao họ không đặt dừng lỗ. Dù sao đi nữa, không đặt dừng lỗ là một cách giao dịch rất rủi ro. Bản thân chúng ta nên hạn chế.

2. Vì họ có phòng hộ rủi ro (Hedge)


Một nguyên do phổ biến khác nữa đó là họ phòng ngừa rủi ro ở giao dịch khác. Đây là cách thức rất phổ biến ở một số loại giao dịch như giao dịch với tần suất cao hoặc giao dịch kiếm lợi nhuận dựa vào chênh lệch giá.

Ví dụ, một bank trader có thể mua trái phiếu kỳ hạn 10i năm nhưng có thể phòng ngừa rủi ro giao dịch của mình bằng cách bán một trái phiếu ngắn hạn 2 năm.

Một quỹ đầu tư có thể mua vào cổ phiếu AAPL nhưng có thể phòng ngừa rủi ro bằng cách bán ra SPX.

Có rất nhiều cách để phòng ngừa rủi ro mà không cần phải dùng đến dừng lỗ.


3. Họ dùng điểm dừng lỗ tinh thần


Đây cũng là một lý do các trader chuyên nghiệp không sử dụng lệnh dừng lỗ. Cách thức này đòi hỏi trader cần có sẵn những điểm dừng lỗ và họ cần phải kỷ luật tuân theo. Hơn nữa họ phải theo dõi thị trường trong quá trình giao dịch, phòng trừ trường hợp thị trường di chuyển ngoài ý muốn.

Tuy nhiên thì cách này vẫn rất rủi ro vì trader khó có thể tránh được những tin tức bất ngờ từ thị trường hay những trường hợp flash crash.

4. Bởi vì họ không sử dụng đòn bẩy


Một số nhà giao dịch chuyên nghiệp không sử dụng đòn bẩy nhiều, điều đó có nghĩa là họ xác định khối lượng giao dịch đủ nhỏ để không cần đặt dừng lỗ.

Ví dụ, một nhà giao dịch chứng khoán đặt 5% vốn đầu tư là 100.000$ của mình vào Apple. Nếu họ sử dụng đòn bẩy 2:1, thì Apple phải về giá 0 thì họ mới mất 10.000$. Rõ ràng điều đó khó có thể xảy ra sớm.


Trong quá khứ chúng ta cũng thể thấy rằng dừng lỗ đã tổn hại đến hiệu suất giao dịch của trader như thế nào. Và trader chuyên nghiệp họ xác định giao dịch khối lượng nhỏ để có thể dừng lỗ theo cách của họ hoặc dời dừng lỗ.

Kết luận


Ý tưởng một nhà giao dịch chuyên nghiệp không sử dụng lệnh dừng lỗ là một ý tưởng rất nguy hiểm và trader chúng ta không nên áp dụng. Bởi vì trader chuyên nghiệp họ có chút liều lĩnh nhưng họ giao dịch có cơ sở và họ hiểu họ đang làm điều gì. Tức là họ ý thức được rủi ro khi họ giao dịch theo kiểu như vậy. Còn chúng ta, vẫn phải xem dừng lỗ là một nguyên tắc quan trọng trong trading nhé.

Nice Day!