Cải thiện hiệu suất giao dịch NGAY TỨC KHẮC - 7 mẹo thực chiến dành cho anh em trader!


Cải thiện hiệu suất giao dịch NGAY TỨC KHẮC - 7 mẹo thực chiến dành cho anh em trader!
Xin chào cả nhà!

Sau đây là chia sẻ về 7 mẹo cải thiện giao dịch TỨC THÌ của tác giả Rolf, được đăng trên trang web vumkt.com nhé mọi người!

------------------------------------​

#1: Giới hạn lỗ hàng ngày


Đây là mẹo tạo ra sự khác biệt rõ rệt trong trading của riêng tôi. Trong những ngày đầu, tôi thường có một vài ngày hoặc tuần ổn áp, nhưng sau đó lại quét sạch lợi nhuận mà mình đã kiếm được trước đó chỉ trong một phiên giao dịch, đôi khi chỉ là một giao dịch. Bạn có trải qua hoàn cảnh éo le tương tự không?

7-meo-cai-thien-hieu-suat-giao-dich-ngay-tuc-khac-TraderViet1.

Hiện tại, tôi đã đặt ra cho mình giới hạn thua lỗ hàng ngày: khi tôi sụt giảm xuống 2R, tức là có hai thua lỗ liên tiếp, tôi sẽ dừng lại, dù cho mọi thứ xung quanh có như thế nào đi chăng nữa. Ban đầu, để thực hiện theo quy tắc này là cực kỳ khó và tôi thường bị cám dỗ vào giao dịch thứ ba sau hai cú thua trước đó khi thấy một tiềm năng gỡ gạc. Tuy nhiên, tôi của bây giờ đã không cho phép làm điều đó nữa. Khi chịu tổn thất trong 2 giao dịch liền kề, tôi ngay lập tức sẽ đóng nền tảng giao dịch của mình lại. Tôi sẽ không quan sát bất kỳ biểu đồ nào nữa, tôi sẽ rời Twitter và không nói chuyện với bất kỳ trader nào khác trên Skype.

Tôi sẽ quay lại giao dịch của mình một vài giờ sau đó, nhưng KHÔNG giao dịch! Tôi sẽ viết nhật ký các giao dịch trong quá khứ của mình, tóm tắt lại những gì tôi đã làm và cố gắng tìm ra điểm yếu kém trong trò chơi của mình. Điều này đã tạo ra một tác động lớn đến giao dịch cung như sự tỉnh táo của tôi. Tôi đánh giá rất cao hiệu quả của chúng!

#2: Đừng sử dụng các mục tiêu lợi nhuận theo tuần hoặc đếm số giao dịch


Mục tiêu hiệu suất theo ngày, theo tuần và theo tháng cần phải được tránh xa! Chúng tạo ra cho trader một cảm giác cấp bách và cũng là một nhu cầu để giao dịch. Tôi vẫn chưa thấy một trader nào có mục tiêu hiệu suất hàng tuần mà vẫn có lợi nhuận lâu dài.

7-meo-cai-thien-hieu-suat-giao-dich-ngay-tuc-khac-TraderViet2.

Một trong những suy nghĩ nguy hiểm nhất là: "Mình chỉ cần một trade thắng để kết thúc tuần giao dịch với lợi nhuận dương". Tôi đã từng trải qua rồi và nó chưa bao giờ là hiệu quả. Điều sẽ xảy ra là bạn sẽ tự tìm cho mình những lý do để giao dịch và cuối cùng, bạn sẽ tự đưa mình vào những giao dịch không-nên-giao-dịch.

Thay vào đó, hãy tập trung vào mục tiêu bên-ngoài-biểu-đồ như: Tôi sẽ ghi lại tất cả các giao dịch của mình vào cuối ngày; Tôi sẽ in ra các ảnh chụp màn hình của mình, chú thích và gấp chúng lại; Tôi sẽ kiểm tra watchlist của mình trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào; Tôi sẽ không dời xa điểm dừng lỗ trên các trade của mình. Hãy thử đi!

#3: Ba nguồn gốc của sai phạm và vòng xoáy cảm xúc


Tôi nhận được khoảng 10-15 email mỗi ngày và có thể rút ra những lý do tại sao mọi người lại chật vật với giao dịch đến như vậy. Vì ba lý do sau:

(1) Cái tôi lớn


Điều này thường dẫn đến việc gia tăng việc chấp nhận rủi ro, vi phạm quy tắc dừng lỗ, không muốn phạm sai lầm và giao dịch mà không có quy tắc. Bởi vì "bạn nghĩ rằng bạn biết điều gì sẽ xảy ra" hoặc bởi vì bạn nghĩ bạn là một trader vĩ đại.

(2) Kỳ vọng cao


7-meo-cai-thien-hieu-suat-giao-dich-ngay-tuc-khac-TraderViet3.

Đây thực chất là một câu hỏi về quy mô tài khoản và mối quan hệ của bạn với tiền. Nếu tài khoản của bạn quá nhỏ, bạn cần thực hiện nhiều giao dịch hoặc là mạo hiểm với rủi ro lớn để đạt được mức lợi nhuận nhất định. Các trader - những ai nghĩ về $$$ trước, rồi mới mở tài khoản, nhưng lại với quy mô quá nhỏ - sẽ chứng kiến sự khác biệt to lớn giữa kỳ vọng đẹp đẽ và thực tế đau thương của họ.

(3) Đạo đức làm việc kém


Tôi thực sự không muốn đưa lý do này ra, nhưng nó là một trong những nội dung phổ biến mà tôi thấy hàng ngày trên email. Không có một nhật ký giao dịch, không viết các kế hoạch giao dịch và không thực hiện bất kỳ công việc tự cải thiện hoặc phát triển bản thân nào sẽ khiến bạn giậm chân tại chỗ, nếu không muốn nói là bị thụt lùi trong thế giới trading nói riêng, và thế giới xã hội nói chung.

#4: Bạn có nhận ra tiến trình của mình?


7-meo-cai-thien-hieu-suat-giao-dich-ngay-tuc-khac-TraderViet4.

"Nếu bạn không nhận ra mình đang tiến bộ như thế nào, bạn sẽ ngưng làm những gì bạn đang làm và quay trở lại với hành vi cũ tồi tệ trước đó".


Tôi đã đọc câu quote này ở đâu đó (tiếc là tôi không nhớ nguồn để trích dẫn), nhưng nó đúng 100% trong trading! Mọi người bây giờ ai cũng muốn thành công trong trading cả và họ khao khát được thành công. Tuy nhiên, họ chỉ mong thấy được kết quả cuối cùng chứ không phải là thấy được hành trình đi đến đích là như thế nào. Những tiến bộ nhỏ đôi khi sẽ khiến chúng ta nản lòng nếu bạn nhận thức được quãng đường phía trước vẫn còn rất xa (là một người đi xe đạp leo núi, hơn ai hết, tôi biết rất rõ cảm giác này), nhưng các bạn nghe này...

Chỉ cần tập trung vào vài trăm mét tiếp theo và cứ tiếp tục đạp. Đừng nhìn lên đỉnh núi và tưởng tượng sẽ mất bao lâu hay gian nan như thế nào để đi đến đó. Bạn có thể thấy rất nhiều điều thú vị trên con đường của mình và có thể có một điều gì đó đẹp đẽ, bất ngờ đang chờ bạn phía sau cú rẽ đằng trước thì sao? Chỉ cần tiếp tục đạp xe băng qua từng ngã rẽ một, rồi đỉnh núi sẽ xuất hiện trước mặt chúng ta từ lúc nào chẳng hay?! Và đương nhiên, để biết có đi đúng hướng trong trading hay không, thì một cuốn nhật ký giao dịch sẽ cần thiết vì nó đóng vai trò là một công cụ phát hiện nói dối cuối cùng - xem bạn có thành thực với những gì mình đã làm hay không.

#5: "Niềm tin là những giả thuyết cần được kiểm định, chứ không phải là kho báu để được cất giữ"


Đây là một trích dẫn tuyệt vời khác mà tôi đã đọc được gần đây. Tôi đã đọc được nó từ cuốn "Super Forcasting" ("Siêu Dự báo") mà tôi cũng khuyến khích các bạn nên đọc qua. Câu quote này liên kết với quan điểm về bản ngã tôi đã đề cập ở trên. Không ai thích bị chứng minh là mình sai và muốn nhìn mình bị dính stop loss cả, nhưng nó SẼ diễn ra. Bạn nên bắt đầu nhìn nhận giao dịch của mình như những giả thuyết bạn đưa ra cho các biểu đồ và hãy để giá kiểm định chúng.

#6: Linh cảm tồn tại, nhưng nó không phải là những gì bạn thực sự nghĩ


Magnus Carlsen đã từng nói:

"Tôi thường biết những gì mình sắp làm chỉ sau 10 giây; phần còn lại của công việc là kiểm tra thêm một lần nữa một cách kỹ càng hơn so với lần đầu tiên".


7-meo-cai-thien-hieu-suat-giao-dich-ngay-tuc-khac-TraderViet5.

Magnus Carlsen hiện là tay chơi cờ được xếp hạng số 1 trên thế giới, và dường như câu nói này cứ quẩn quanh trong đầu tôi mãi. Bạn sẽ thường thấy những người chơi cờ ngồi ngẫm nghĩ về nước đi rất lâu trước khi họ quyết định ra tay. Câu nói của Carlsen đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cách suy nghĩ của anh, đồng thời nó cũng áp dụng cho trading và linh cảm khi giao dịch.

Đã bao lần bạn nhìn vào chart và nghĩ mình "biết" điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Những trader amateur thường đi theo "lời mách bảo của trái tim", chỉ là những đoán mò sau nhiều năm kinh nghiệm; trong khi những trader chuyên nghiệp lại thừa nhận những linh cảm của mình, nhưng sau đó lại ngồi xuống để suy nghĩ kỹ hơn.

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định giao dịch nào, đặc biệt là nếu bạn đang hành động theo linh cảm của mình, hãy lấy ngón tay ra khỏi chuột và đánh giá lại tình huống. Hãy lấy danh sách checklist của bạn ra, xem qua kế hoạch giao dịch của bạn, đi đến khung thời gian cao hơn, so sánh các thị trường tương quan và kiểm tra các sự kiện tin tức sắp tới.

#7: Nỗi sợ xuất phát từ sự không chắc chắn


Tôi muốn kết thúc chia sẻ của mình với một trích dẫn từ cuốn sách "A mental game of poker" ("Một trò chơi tinh thần của poker") của tác giả Jared Tendler - áp dụng chính xác 100% trong trading và tôi chắc chắn nhiều người trong số các bạn có thể liên quan đến điều này:

7-meo-cai-thien-hieu-suat-giao-dich-ngay-tuc-khac-TraderViet7.

"Mục tiêu cuối cùng không phải là để loại bỏ sự không chắc chắn; mà là để sửa chữa những sai sót tiềm ẩn trong logic của bạn, điều đó buộc bạn cần đến sự không chắc chắn. Thiếu đi sự không chắc chắn, sẽ chẳng có rủi ro. Thiếu đi rủi ro, sẽ chẳng có gì để đạt được trong poker, chẳng có lợi thế nào để tạo ra và chẳng có lợi nhuận đâu mà kiếm được".