Giá vàng tăng kỷ lục do các bước tiến mới trong gói kích thích của Mỹ


(Bloomberg) - Vàng tăng lên mức kỷ lục khi các nhà đầu cơ ngày càng cho rằng các nhà lập pháp Mỹ sẽ có thêm những bước tiến tiến mới trong gói kích thích kinh tế.


Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao những nỗ lực từ Washington trong việc đàm phán gói cứu trợ coronavirus mới, điều mà nhiều người coi như là chìa khóa để duy trì cho nền kinh tế kiểm soát dịch bệnh. Áp lực đang tăng lên, với việc Thượng viện chuẩn bị nghỉ vào thứ Sáu, khi dữ liệu việc làm được chờ đợi theo kế hoạch. Hôm thứ ba, Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer cho biết rằng Quốc hội Hoa Kỳ đang đi đúng hướng trong các cuộc đàm phán kích thích và ông vẫn hy vọng sẽ có được một thỏa thuận.
“Phát biểu Schumer cho thấy chúng tôi sẽ nhận một gói kích thích và đảo ngược lợi ích bị dừng đột ngột. Điều này hỗ trợ cổ phiếu và vàng”theo Tai Wong, lãnh đạo giao dịch phái sinh kim loại tại BMO Capital Markets. Điều này cũng có nghĩa là Kho bạc sẽ vay hàng nghìn tỷ đồng mà chúng ta sẽ phải trả nợ một ngày nào đó trong tương lai.
Vàng giao ngay đã tăng hơn 0,8% và có thời điểm chạm mốc $2,000/ounce trong phiên New York. 
Vàng đã tăng nhanh chóng khi nhà đầu tư đánh giá đồng đô la yếu hơn và lợi suất trái phiếu Mỹ thấp kỷ lục. Khủng hoảng đã thúc đẩy gói kích thích lớn chưa từng có được tung ra để hỗ trợ nền kinh tế bao gồm hạ lãi suất, hỗ trợ cho vàng-không-sinh-lãi. Đồng thời, căng thẳng địa chính trị cũng thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng.
Ngay cả khi hợp đồng tương lai Vàng đang chạm mức đỉnh, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều dư địa cho đà tăng của kim loại quý. Trong số đó có Ngân hàng Goldman Sachs khi họ cho biết vàng có thể tăng lên mức $2,300/ounce vì các nhà đầu tư đều đang tìm kiếm một loại tiền dự trữ mới, trong khi Ngân hàng RBC Capital Markets đánh giá xác suất lên tới 40% giá vàng sẽ chạm mức $3,000/ounce.
Bloomberg