Biên bản họp FOMC tối này có thể tác động lên vàng ra sao?

Biên bản họp FOMC tối này có thể tác động lên vàng ra sao?Vào rạng sáng mai giờ Hà Nội, FED sẽ phát hành biên bản cuộc họp chính sách mới nhất – thông thường các biên bản họp sẽ nêu rõ những gì FOMC không nói trong thông báo lãi suất hàng tháng của họ và được phát hành sau 3 tuần kể từ ngày họp.


Biên bản này sẽ đưa ra chi tiết cụ thể về những lo ngại được các quan chức FED (ẩn danh) bày tỏ, và sự đồng thuận đạt được. Biên bản thường sẽ tiết lộ một hoặc hai thông tin thú vị không được phát đi ngay sau cuộc họp.

Cuộc tranh luận gay gắt về việc nền kinh tế Hoa Kỳ đang suy thoái như thế nào là điều khiến biên bản cuộc họp ngày 28-29/7 này trở nên cực kỳ quan trọng đối với các nhà giao dịch ngoại hối, cổ phiếu và kim loại quý.

Quyết định lãi suất tiếp theo là vào ngày 16/9, từ bây giờ đến đó, các quan chức FED sẽ bày tỏ suy nghĩ của họ về nền kinh tế và quan điểm cụ thể như về việc làm hay lạm phát, và cần biết rằng biên bản lần này sẽ đặc biệt quan trọng đối với thị trường vàng.

Phiên giao dịch Thứ ba vừa qua, giá vàng tương lai ở New York đã vượt qua mức 2,020 USD / ounce lần đầu tiên tuần. Đó là một sự thay đổi đáng chú ý đối với một thị trường mà chỉ một tuần trước đó đã giảm $ 92 chỉ trong một ngày, giảm gần $ 130 từ mức cao trong phiên là $ 2,040.50 xuống mức thấp nhất là $ 1,911.30.

12.
Biểu đồ tuần của hợp đồng tương lai vàng
Sự phục hồi của vàng hôm thứ ba không phải là không có biến động, với hợp đồng tháng 12 giảm $ 35 trong ngày xuống mức thấp nhất trong phiên là $ 1,985.20.

Sự dao động tiếp tục trong phiên giao dịch sáng nay ở Châu Á, với giá vàng tháng 12 đi từ mức cao nhất là $2,015 xuống $ 1,999.20.

Vàng có thể tăng giá nếu FED gợi mở về chính sách YCC


Sự tăng giá tiếp tục của vàng đã bị đình trệ bởi sự phục hồi của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ. Hiện mọi sự chú ý hiện đang đổ dồn vào biên bản của FED, để xem liệu nó có tạo ra sự khác biệt cho đà tăng của vàng hay không.

Dhwani Mehta của FXStreet cho biết: “Vàng có thể lấy lại đà tăng nếu biên bản lần này gợi mở về việc sử dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) hoặc dự báo ảm đạm về triển vọng kinh tế dài hạn”.

Về phía đồng USD, nó hiện chịu ảnh hưởng nhiều từ tin tức về gói cứu trợ mới – phụ thuộc vào thỏa thuận của lưỡng đảng Mỹ, chỉ số dollar chỉ nhích nhẹ từ mức đáy trong hơn 28 tháng vào hôm qua. OANDA cho biết “Dự luật kích thích tài khóa… là rất cần thiết để củng cố một nền kinh tế đang yếu kém của Mỹ. Khi nó càng bị trì hoãn, đồng USD càng thiệt hại.”


Ngoài biên bản họp FOMC lần này, triển vọng đối với vàng vẫn tiếp tục tăng


Triển vọng đối với đồng đô la và lợi suất trái phiếu vẫn giảm, có nghĩa là các nhà đầu tư không có nhiều nơi để trú ẩn và họ sẽ lại tìm đến vàng.

15.

Trong quý đầu tiên, nền kinh tế Hoa Kỳ giảm 5% và trong quý thứ hai, nó thu hẹp đến 33% - mức chưa từng có, dẫn đến cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ trước đến nay trong nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, đà phục hồi việc làm của nước này sau đại dịch đã diễn ra nhanh chóng, với khoảng 10 triệu việc làm được bổ sung trong ba tháng qua kể từ khi mất nó 21 triệu việc làm từ tháng 3 đến tháng 4. Quan điểm của FED về thị trường lao động được cho là yếu tố tích cực duy nhất trong biên bản lần này.

UBS kỳ vọng mức giá 2,300 của vàng trong ngắn hạn


Việc giá vàng quay trở lại mức 2,000 USD phiên hôm qua bất chấp nỗ lực phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ mạnh của phe gấu là bằng chứng cho thấy việc kiểm tra lại mức cao nhất của tuần trước vẫn còn khả năng.

Một số người nói rằng nỗ lực tiếp cận mức 2,100 của vàng sẽ mất nhiều thời gian so với tốc độ tăng hồi đầu tháng 8. Tuy nhiên, UBS cho biết trong một lưu ý rằng họ thấy khả năng vàng tăng lên 2,300 USD trong ngắn hạn nếu căng thẳng địa chính trị ngày càng cao.

Lược dịch từ Investing