[Hướng dẫn toàn diện về tâm lý giao dịch] PHẦN 11 Xây dựng “Vốn tâm lý” của bạn

Trong giao dịch, tôi tin rằng có một thứ gọi là “vốn tâm lý” mà bạn cần xây dựng bên cạnh đầu tư giáo dục và số dư tiền tệ thực tế của mình.
Hãy suy nghĩ về nó trong một giây.
vốn tâm lý ngoại hốiBất cứ khi nào các nhà giao dịch ngoại hối quyết định bỏ cuộc và từ bỏ, thường không phải là tiền của họ đã hết. Điều đã thực sự xảy ra là họ đã cạn kiệt vốn tâm lý, ngăn cản họ bước tiếp.
Ngoài số tiền bạn bỏ vào tài khoản, bạn còn đầu tư tâm trí vào giao dịch. Như vậy, bạn phải phát triển vốn tâm lý của mình giống như vốn đầu tư ban đầu của bạn .
Nhưng để làm sáng tỏ bất kỳ sự nhầm lẫn nào, trước tiên chúng ta hãy định nghĩa chính xác vốn tâm lý là gì.
Số vốn tâm lý mà một nhà giao dịch có thể hiện khả năng của anh ta để chống lại các tác động tâm lý đi kèm với việc trở thành một nhà giao dịch. Nó quy định anh ta sẽ phản ứng như thế nào khi anh ta thua hoặc thắng và những tác động tiêu cực mà nó sẽ có đối với anh ta.
Điều quan trọng cần nhớ là, nếu chúng ta không cẩn thận, giao dịch kém cũng có thể làm cạn kiệt vốn tâm lý của chúng ta.
Lưu ý rằng tôi không hề sử dụng từ “thua cuộc”. Điều này là do cả thắng và thua đều có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến vốn tâm lý.
Ví dụ, một nhà giao dịch ngoại hối có thể làm tổn hại vốn tâm lý của mình nếu anh ta trở nên quá kiêu ngạo sau khi chiến thắng và xem qua các chi tiết đơn giản nhưng quan trọng như đặt điểm dừng thích hợp trong các giao dịch tương lai của mình.
Mặt khác, một thương nhân đang trải qua một hạ thấp có thể bị mất vốn tâm lý quá khi ông trở nên quá chán nản và từ chối nhìn lại ngành nghề của mình và học hỏi từ họ.
Là một nhà giao dịch, nhiệm vụ của bạn không chỉ là tăng vốn giao dịch mà còn cả vốn tâm lý của bạn. Hơn nữa, bạn phải học cách phát triển vốn tâm lý của chúng ta thông qua cả thua và thắng.
Khi bạn đang thua, bạn có thể cố gắng xử lý từng giao dịch riêng lẻ và không để nó ảnh hưởng đến giao dịch tiếp theo, ngay cả khi bạn đang ở trong một chuỗi thua lỗ nghiêm trọng .
Khi bạn đang thắng, điều quan trọng là phải xem xét từng giao dịch và xem lý do tại sao bạn thắng là gì. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bản thân và hệ thống giao dịch ngoại hối nào phù hợp với bạn nhất.
Tầm quan trọng của việc tăng vốn tâm lý có lẽ còn quan trọng hơn việc tăng số dư tài khoản của bạn khi nói về thành công trong giao dịch dài hạn.
Vốn tâm lý là thứ sẽ cho phép bạn tiếp tục giao dịch và chịu đựng mọi thăng trầm của giao dịch ngoại hối.

Happy Trading !