[Hướng Dẫn Toàn Diện Về Tâm Lý ] Phần 12 Đối phó với nỗi sợ hãi trong giao dịch ngoại hối

Trong giao dịch, nỗi sợ hãi xuất phát từ khả năng mất tiền tăng lên, điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với nhà giao dịch.
Trải qua nỗi sợ hãi là điều bình thường. Sợ hãi được coi như một cơ chế sinh tồn cơ bản. Nếu không có sự sợ hãi, chúng ta sẽ không thể nhận ra nguy hiểm và phản ứng thích hợp.
Vấn đề với nỗi sợ hãi xuất hiện khi chúng ta để cho mối nguy hiểm khi dừng lại hoặc mất tiền khiến chúng ta sợ hãi khi đưa ra quyết định đi ngược lại với thói quen giao dịch tốt và kế hoạch giao dịch đã xác định trước của chúng ta .
thương nhân sợ hãiGiả sử bạn đang giữ một vị thế EUR / USD dài hạn. Bạn đã mua nó ở mức 1.1320 và giá hiện tại là 1.1305, vì vậy bạn đã giảm 15 pips.
Điểm dừng của bạn là 1.1290, ngay dưới ngưỡng hỗ trợ 1.1300. Tại thời điểm này, bạn đang rất lo lắng và rất sợ hãi, đặc biệt là vì giao dịch cuối cùng của bạn là thua lỗ.
Nói một cách đơn giản, bạn đang trải qua nỗi sợ hãi.
Bạn tự nghĩ rằng bạn không thể xử lý được nữa, và không muốn mất nhiều hơn những gì bạn đã có.
Bạn đóng cửa sớm.
Bạn có đoán được điều gì xảy ra tiếp theo không?
Hỗ trợ được giữ và giá sẽ tăng vài giờ sau đó. Sự sợ hãi của bạn đã khiến bạn phải đóng một giao dịch hợp lệ, có xác suất cao một cách bất hợp lý! Doh!
Bạn phải tìm cách sử dụng cảm xúc tiêu cực này để có lợi cho mình hoặc như Brett Steenbarger, tác giả của The Daily Trading Coach , nói - hãy khiến bạn của bạn sợ hãi .
Bởi vì nỗi sợ hãi cảnh báo bạn rằng có điều gì đó không ổn trong giao dịch, bạn nên cố gắng tìm hiểu chính xác điều gì đang xảy ra. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:
  • Tại sao tôi cảm thấy bất an?
  • Có phải chỉ đơn giản là vì tôi sợ thua?
  • Hay có các yếu tố cơ bản hoặc kỹ thuật bảo tôi thoát khỏi giao dịch này?
Khi bạn xác định được lý do đằng sau nỗi sợ hãi của mình, bạn có thể sử dụng chúng để đưa ra quyết định giao dịch tốt hơn. Nếu bạn có thể phân tích gốc rễ của nỗi sợ hãi, bạn có thể nhìn lại kế hoạch giao dịch của mình, kế hoạch này sẽ giúp bạn quyết định phải làm gì trong tình huống đó.
Hãy quay lại giao dịch EUR / USD dài hạn mà tôi đã đề cập trước đó. Ví dụ, bạn đã nghe tin rằng ECB đã sẵn sàng để tăng cường kích thích tiền tệ hơn nữa . Điều này khiến bạn cảm thấy không thoải mái với vị thế đồng euro dài của mình, vì vậy bạn cảm thấy sợ hãi.
Bây giờ, có một sự thay đổi trong bối cảnh cơ bản và xác suất giao dịch thua lỗ tăng lên, vì vậy tốt hơn là bạn nên thoát khỏi giao dịch của mình ngay cả trước khi nó chạm điểm dừng.
Khi giá phá vỡ dưới mức hỗ trợ 1.1300 và giảm mạnh, bạn sẽ tự vỗ về mình vì đã thừa nhận sự thay đổi hợp lệ trong môi trường thay vì đóng giao dịch chỉ vì sợ hãi.
Đối với những người bạn cần danh sách kiểm tra của riêng mình, đây là phiên bản TL; DR (quá dài; không đọc):

1. Ôm lấy nỗi sợ hãi

Nỗi sợ hãi là một phần bản chất của con người và ai cũng trải qua nó, vì vậy hãy nắm lấy nỗi sợ hãi và tập trung vào việc đối phó với nó.

2. Xác định nguồn gốc của nỗi sợ hãi của bạn
Cảm giác buồn cười râm ran trong bụng bạn đến từ những lý do xác đáng như sự phá vỡ vùng hỗ trợ và thay đổi tâm lý thị trường, hay chỉ vì bạn gặp ác mộng về giao dịch của mình vào đêm hôm trước?
Học cách xác định loại sợ hãi tốt từ nỗi sợ hãi phi lý để bạn có thể tập trung vào việc giải quyết nó.

3. Sử dụng nỗi sợ hãi để đưa ra quyết định giao dịch tốt hơn

Khi bạn đã xác định chính xác nguồn gốc của nỗi sợ hãi, hãy thực hiện những thay đổi cần thiết trong giao dịch của bạn. Bằng cách này, bạn đã biến nỗi sợ hãi của mình thành một lĩnh vực phát triển và cải thiện.
Như huấn luyện viên siêu kinh doanh Brett Steenbarger nói, “ Tự tin không phải là không có sợ hãi; đó là kiến ​​thức mà bạn có thể thực hiện tốt nhất khi đối mặt với căng thẳng và không chắc chắn. 
Nếu bạn không thể kiềm chế cảm xúc khi giao dịch, bạn sẽ mất tiền. Rất nhiều của nó. Hành động quan trọng nhất mà bạn có thể làm để cải thiện lợi nhuận giao dịch là tự mình nỗ lực. Thực sự hiểu rõ bản thân và cách bạn nghĩ có thể mang lại cho bạn lợi thế mà những người khác trên thị trường không có. Mục tiêu của tôi là chia sẻ những lời khuyên thiết thực để cải thiện tâm lý ngoại hối của bạn mà không khiến bạn nhàm chán. Hy vọng rằng bạn có thể phát triển các khía cạnh tinh thần cần thiết để trở thành nhà giao dịch tốt nhất bạn có thể.