Tiêu điểm phiên Mỹ 05/8: Mỹ-Trung nối lại đàm phán, Dữ liệu ADP chạy đà cho non-farm cuối tuần


Tiêu điểm phiên Mỹ 05/8: Mỹ-Trung nối lại đàm phán, Dữ liệu ADP chạy đà cho non-farm cuối tuần

Đã bắt đầu xuất hiện các yếu tố tích cực, anh em chú ý khả năng chuyển đổi trạng thái của market nhé!

Hoa Kỳ, Trung Quốc nối lại đàm phán


Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý gặp nhau vào giữa tháng 8 để xem xét thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà họ đã ký vào đầu năm nay, Wall Street đưa tin vào cuối ngày 04/8.

Hai nước chắc chắn sẽ sử dụng cơ hội này để thảo luận về những bất bình khiến mối quan hệ hai nước ngày càng bế tắc.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký vào tháng 1, Trung Quốc cam kết tăng cường mua hàng hóa của Hoa Kỳ khoảng 200 tỷ đô la so với năm 2017, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và sản xuất, năng lượng và dịch vụ. Tuy nhiên, đó là trước khi coronavirus tấn công kinh tế toàn cầu khiến nó rơi vào suy thoái, và Trung Quốc đã không giữ được cam kết đó.

Căng thẳng giữa hai nước đã tăng mạnh vì nhiều lý do như:
  • Cách xử lý dịch Covid-19 của Trung Quốc;
  • Các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến việc đàn áp an ninh của Trung Quốc đối với Hồng Kông;
  • Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cấm Mỹ sử dụng ứng dụng TikTok của Trung Quốc trừ khi nó được bán cho chủ sở hữu không có yếu tố Trung Quốc;
  • Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar đến thăm Đài Loan trong những ngày tới - đây sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Hoa Kỳ trong bốn thập kỷ;

Dữ liệu ADP chạy đà cho non-farm cuối tuần


Dữ liệu lao động của Mỹ sẽ là tâm điểm trong tuần này khi mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm các dấu hiệu để làm sáng tỏ sức mạnh của sự phục hồi kinh tế.

Dự báo dữ liệu ADP phi nông nghiệp sẽ cho thấy mức tăng 1.5 triệu việc làm, chậm lại so với mức 2.37 trước đó bởi việc tái ban bố các lệnh phong tỏa tại một số bang.

Ngoài ra, trước khi NFP tháng 7 được phát hành vào Thứ sáu, dữ liệu đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần phát hành vào Thứ năm cũng được chú ý bởi nó đã ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp, dữ liệu này cũng được đánh giá là kịp thời hơn so với NFP.

Hiện tại thị trường đang đồng thuận rằng NFP tháng 6 sẽ là 1.5 triệu, tuy nhiên các nhà phân tích tại ING thì khá bi quan với dự báo chỉ là 750k.

Nếu các dữ liệu không như kỳ vọng, nó sẽ tiếp tục gây áp lực giảm lên đồng USD vốn đang chịu nhiều áp lực.

Vàng dễ dàng vượt mốc 2000


Vàng đã xuyên phá mốc cao lịch sử 2000 USD không mấy khó khăn vào cuối ngày hôm qua.

Các nhà phân tích của ING cho biết “các nhà đầu tư đang tiếp tục đổ tiền vào các Quỹ ETF được đảm bảo bằng vàng, lượng nắm giữ của các quỹ này cũng đã tăng 820k ounce trong tuần trước, nâng tổng mức nắm giữ lên mức kỷ lục là 108.51 triệu ounce.

Hai yếu tố chính gây ra sự tăng giá của vàng là sự yếu kém của đồng đô la Mỹ, và môi trường lãi suất rất thấp, tức các nhà đầu tư sẽ tốn rất ít chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng.
-----

Anh em quan tâm đến chủ đề PTCB ghé qua nhớ ủng hộ để mình có động lực tiếp tục thể loại này nhé! Cảm ơn anh em nhiều! ;)
Tham khảo: Investing và những nguồn khác